Tìm kiếm

Mở khóa Tiềm năng Du lịch của Việt Nam: Chiến lược để Phục Hồi Nhanh Chóng

  • Chia sẻ:
Mở khóa Tiềm năng Du lịch của Việt Nam: Chiến lược để Phục Hồi Nhanh Chóng

 

Trong phần cuối của năm 2023, ngành du lịch của Việt Nam đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi ấn tượng, với sự gia tăng đáng kể trong lượng du khách quốc tế. Tuy nhiên, mặc dù có sự tiến bộ này, ngành du lịch của Việt Nam vẫn chậm so với mức đầu dịch và so với các quốc gia láng giềng. Làm thế nào để Việt Nam tăng tốc sự phát triển của ngành du lịch quan trọng này?

Du lịch Việt Nam

Sự Phục Hồi Ấn Tượng trong Du Lịch

Vào tháng 8 năm 2023, Việt Nam đã chào đón 1,21 triệu lượt du khách quốc tế, đánh dấu con số hàng tháng cao nhất kể từ đầu năm. Trong tám tháng đầu năm 2023, hơn 7,83 triệu khách quốc tế đã đến Việt Nam, gần như hoàn thành mục tiêu hàng năm. Sự phục hồi này được kết hợp với sự công nhận quốc tế, khi Việt Nam gần đây đã nhận được hơn 40 giải thưởng World Travel Awards (WTA) tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh sự quan trọng ngày càng tăng của ngành du lịch. Đặc biệt, Tập đoàn Sun Group đã đạt được năm trong số những giải thưởng này, củng cố tư cách là Tập đoàn du lịch hàng đầu châu Á năm 2023.

"Việt Nam đang trở thành một điểm đến thực sự quan trọng, với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, bờ biển dài hơn 3.000 km và những người dân thân thiện, mến khách. Hơn nữa, Việt Nam sở hữu các sản phẩm nghỉ dưỡng chất lượng cao. Bạn cần biết cách tận dụng những tài sản này để đưa ngành du lịch lên tầm cao mới", nhấn mạnh ông Graham Cooke, Chủ tịch WTA.

vinpearl-ha-long-2


 

Còn Không ít Khả năng Nâng Cao

Mặc dù ngành du lịch của Việt Nam đang trong quá trình phục hồi, tiến trình này vẫn còn khiêm tốn so với thời điểm trước dịch và với các quốc gia láng giềng. Thái Lan, ví dụ, đã chào đón 19 triệu du khách trong 9 tháng đầu năm 2023, vượt xa thành tích của Việt Nam. Singapore, một quốc gia nhỏ hơn một chút so với đảo Phú Quốc, đã đặt ra mục tiêu thu hút 12-14 triệu du khách quốc tế trong năm nay.

Để đạt được những mục tiêu tham vọng như vậy, Việt Nam cần phải đi một quãng đường đáng kể. Ngoài ra, những thách thức tiếp tục có thể ngăn trở tiến trình phát triển, như tình trạng "đình đám" gần đây của Đảo Phú Quốc, một nơi từng được ca tụng là "Maldives của Việt Nam" với cơ sở hạ tầng chất lượng và giải trí sang trọng. Tuy nhiên, Phú Quốc gần đây đã ghi nhận sự giảm sút đáng kể trong lượng du khách.

Một số nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm ở Phú Quốc là giá vé máy bay đắt đỏ. Lúc đó, giá vé máy bay đi lại Phú Quốc có thể ngang bằng một chuyến đi du lịch đến Thái Lan, Trung Quốc hoặc Singapore.

Hơn nữa, môi trường du lịch tại Phú Quốc đã trở nên không ổn định và thiếu sự chuyên nghiệp, dẫn đến sự không muốn quay trở lại của du khách. Vấn đề khác bao gồm thiếu nhận thức về ngành du lịch của cư dân địa phương, việc làm không chuyên nghiệp, và sự cắt giảm giá cả mà du khách gặp phải. Rác trên biển cũng là một vấn đề lớn khiến đảo Phú Quốc đánh mất điểm.

Mở Khóa Khả Năng

Nếu Việt Nam muốn thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch, có một số khía cạnh quan trọng cần xem xét. Trong tình hình hậu dịch bệnh, chính sách visa mở cửa cơ hội cho sự phục hồi của nền kinh tế xanh của Việt Nam. Tuy nhiên, so với các quốc gia với chính sách visa cực kỳ thoải mái như Thái Lan, Singapore và Malaysia, Việt Nam vẫn còn đứng sau, làm cho việc cạnh tranh trở nên khó khăn.

Ngoài ra, công việc tiếp thị và quảng cáo là không thể thiếu. Trong khi nhiều quốc gia khác liên tục tổ chức các sự kiện tiếp thị tại Việt Nam, nước ta đã tỏ ra chậm chạp, chủ yếu dựa vào các lễ hội văn hóa hoặc các chương trình nghệ thuật của các đoàn ngoại giao.

Tóm lại, để tận dụng tối đa tiềm năng du lịch của Việt Nam, chúng ta cần khai t
hác cơ hội từ cải thiện chính sách visa và tăng cường công tác quảng bá, cả trong nước và quốc tế. Bằng cách giải quyết những lĩnh vực này và đối phó với những thách thức tiếp diễn, Việt Nam có thể khai thác tối đa vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt của mình và định vị mình là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới.

Fox Sky

Fox Sky